Nông dân Việt Nam phấn khởi sản xuất lúa gạo bền vững theo chuẩn quốc tế

Vừa qua, trong chuyến công tác đến thăm vùng nguyên liệu được triển khai theo bộ tiêu chí sản xuất lúa gạo bền vững SRP của Tập đoàn Lộc Trời, các chuyên gia điều phối về kỹ thuật SRP, nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) đánh giá rất cao thành công của Tập đoàn Lộc Trời trong việc hợp tác, giúp đỡ  nông dân sản xuất lúa bền vững dựa trên 46 tiêu chí của SRP.
Đoàn chuyên gia điều phối về kỹ thuật SRP cùng với Lực lượng 3 Cùng chia sẻ kỷ thuật cho nông dân.

Tạo niềm tin cho người nông dân 
Trước đó vào năm 2016, Tập đoàn Lộc Trời dưới sự hỗ trợ về mặt tài chính của chính phủ Canada thông qua Công ty Tài chính quốc tế (IFC) - thành viên của Ngân hàng Thế giới đã triển khai thực hiện sản xuất lúa gạo theo đúng bộ tiêu chuẩn của Diễn đàn lúa gạo bền vững quốc tế (SRP), cùng với sự giúp đỡ,  tham gia điều phối về kỹ thuật của các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI), tiến hành thử nghiệm bộ tiêu chí sản xuất lúa bền vững do SRP ban hành với 150 nông dân và 450 ha trong vụ Hè Thu 2016. Việc thử nghiệm tiếp tục tiến hành vào vụ đông xuân 2016-2017, hè thu 2017, đông xuân  2017-2018. Kết quả cho thấy, việc áp dụng mô hình này giúp nông dân giảm khoảng 15% chi phí đầu tư cho thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ sức khỏe nông dân và bảo vệ môi trường.
Đến vụ hè thu 2018, Tập đoàn Lộc Trời đã nhân rộng mô hình cho cả 5 vùng nguyên liệu: VNL Vĩnh Bình,VNLTân Hồng, VNLThoại Sơn, VNLVĩnh Hưng , VNLVĩnh Lộc với 3737 nông dân và 11 548,5 ha và đã thu được những thành công như mong đợi.
 
Đến vụ hè thu 2018, Tập đoàn Lộc Trời đã nhân rộng mô hình cho cả 5 vùng nguyên liệu với 3737 nông dân và 11 548,5 ha.

Ông Peter Sprang - Điều phối viên kỹ thuật SRP:“Điều ấn tượng nhất đối với tôi là sự nhân rộng mô hình SRP trong vùng nguyên liệu thuộc Tập Đoàn Lộc Trời thuộc 6 tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An. Thứ hai là sự cải thiện trong giám sát nội bộ quá trình thực hiện SRP.  Lộc Trời hợp tác tốt  với nông dân thực hiện đầy đủ các yêu cầu của SRP thông qua một bảng các chỉ tiêu mà họ tự thiết kế dựa trên 46 tiêu chí của SRP. Tôi cũng ghi nhận được sự nâng cao nhận thức của bà con nông dân trong việc tồn trữ thuốc bảo vệ thực vật trong các kho thuốc riêng biệt, có khóa cẩn thẩn để tránh sự tiếp xúc của trẻ em. Nông dân đã có ý thức hơn về các mối nguy hại từ thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe của họ.Tôi cũng thấy được sự tiến bộ trong việc thu gom rác thải nông nghiệp.”
 
Việc áp dụng bộ tiêu chí sản xuất lúa bền vững do SRP ban hành sẽ hạn chế tối đa việc phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, tránh dư lượng ở sản phẩm cuối cùng là gạo. Bà con nông dân khi hợp tác sản xuất với Tập đoàn Lộc Trời sẽ được Lực lượng 3 Cùng của Tập đoàn
sát cánh, hỗ trợ trong quá trình sản xuất lúa theo quy trình bộ tiêu chí sản xuất lúa bền vững SRP trên cơ sở phối hợp với các khuyến cáo của chính quyền địa phương. Điển hình như việc khuyến cáo, hướng dẫn bà con nông dân xuống giống đồng loạt theo lịch mùa vụ của địa phương để tránh rầy hoặc sự tấn công của sâu năng (muỗi hành). Bên cạnh đó, việc khuyến cáo bà con nâng cao trách nhiệm trong sản xuất lúa, giảm tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe của người trực tiếp sản xuất và môi trường xung quanh.Hướng dẫn bà con phải tuân thủ quy định mang bảo hộ lao động trong quá trình phun xịt thuốc, cắm bảng cảnh báo ruộng vừa mới phun thuốc để người thân hoặc bà con xung quanh không vào ruộng trong vòng 48 giờ sau khi phun xịt, làm kho trữ thuốc bảo vệ thực vật riêng, có khóa để ngăn trẻ em, không tháo nước từ ruộng ra kênh rạch trong vòng 14 ngày sau khi phun xịt thuốc bảo vệ thực vật.
 
Cánh đồng ruộng sau khi phun thuốc được cắm biển cảnh báo.
 

 Lực lượng 3 Cùng phối hợp với nông dân thu gom vỏ thuốc để nơi đúng quy định rồi tiến hành xử lý.

Ông Nguyễn Hữu Diên -Nông dân dự án SRP - Huyện Chậu Thành, tỉnh An Giang:“Tôi biết SRP là do Tập đoàn Lộc Trời khởi xướng, lúc đó có chuyên gia nước ngoài qua kết hợp làm trình diễn mô hình SRP làm gạo sạch nên tôi tham gia đến nay là 3 năm. Làm theo SRP là mình giảm thuốc, giảm phân giúp gạo mình tốt và vừa bảo vệ được môi trường.  Sử dụng thuốc theo chương trình khuyến cáo của công ty là tránh dư lượng trên hạt gạoTrong mô hình này có áp dụng chương trình IPM nếu sâu bệnh vượt ngưỡng cần phòng trừ mới phun thuốc chứ không phun thuốc bừa bãi như lúc trước.Tôi rất tin tưởng vào mô hình này, rất cần sự lan tỏa của nông dân mình để kết hợp đồng bộ để hạt gạo Việt Nam  mình có tên tuổi, đúng là gạo sạch.”

Ông Đặng Văn Dương - Nông dân dự án SRP, Huyện Chậu Thành, tỉnh An Giang: Trước đây tôi đi phun thuốc không có khẩu trang, không có bảo hộ lao động, đi phun thuốc  có khi phải lội ở mức nước sâu trong thời gian dài nên làm sức khỏe bị yếu dần dần. Từ khi làm theo SRP, tôi tuân thủ theo quy trình mà bên Lộc Trời đưa. Trong quá trình phun xịt thuốc có mang bảo hộ lao động, rồi thu gom vỏ thuốc để nơi đúng quy định rồi xử lýgiờtôi thấy sức khỏe mình khỏe hơn nhiều.”

Trong chuyến thămvùng nguyên liệusản xuất lúa gạo bền vững SRP thuộc 5 vùng nguyên liệu của Tập đoàn Lộc Trời, các chuyên gia điều phối về kỹ thuật SRP, các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) đã đến thăm và gặp gỡ nông dân để lắng nghe, chia sẻ cùng nông dân về những thuận lợi và khó khăn khi sản xuất theo mô hình này. Tại đây, nông dân Việt Nam đã thẳng thắn chia sẻ về những khó khăn khi canh tác lúa, đặc biệt là khó khăn trong việc tìm giải pháp xử lý rơm, rạ sau khi thu hoạch. Đoàn chuyên gia ghi nhận những ý kiến đóng góp của nông dân, qua đó theo dõi nhằm có những đánh giá tổng quan chính xác để có những giải pháp, định hướng phát triển tốt nhất trong thời gian tới.


Đoàn chuyên gia đến thăm  nông dân và các nhà máy của Tập đoàn Lộc Trời.

Ông Peter Sprang - Điều phối viên kỹ thuật SRP: “ Hiện tại thì cũng đã có một số giải pháp quản lý rơm, ví dụ như cuộn rơm bằng máy để bán làm thức ăn chăn nuôi hoặc làm nấm rơm ủ rơm làm phân hữu cơ, hoặc sản xuất than sinh học, tuy nhiên, các giải pháp này thay đổi theo từng địa phương, mà rào cản lớn nhất là phương tiện vận chuyển cũng như giá cả. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện các dự án liên quan đến quản lý rơm rạ để giúp đỡ bà con sản xuất theo tiêu chuẩn SRP tốt nhất.”
  
Động lực làm nên thành công
Trong chuyến đi này, Các chuyên gia điều phối về kỹ thuật SRP, nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI) đánh giá vai trò Lực lượng 3 Cùng của Tập đoàn Lộc Trời là hết sức quan trọng trong canh tác lúa của nông dân ở các vùng mà đoàn đã tham quan. Nông dân được hưởng lợi rất lớn từ những lần thăm ruộng định kỳ của lực lượng này, các kỹ sư 3 Cùng đã tư vấn kỹ thuật cho nông dân, giúp họ giải quyết các vấn đề, các khó khăn trong canh tác mà họ đang gặp phải.
Cánh đồng lúa SRP trong mùa thu hoạch.

Ông Peter Sprang - Điều phối viên kỹ thuật SRP:“Tôi thấy rằng, bà con nông dân được lợi từ lực lượng "bạn nhà nông" của tập đoàn Lộc Trời nhiều hơn từ SRP. Các bạn 3 Cùng đã đóng góp rất nhiều trong việc thay đổi tập quán canh tác của nông dân, hơn cả những mong đơi của nông dân. Tôi phải cảm ơn Tập đoàn Lộc Trời vì đã đầu tư rất nhiều nguồn lực vào việc hỗ trợ nông dân một cách toàn diện như thế này.”
Cùng với sự đồng hành, giúp đỡ của Công ty Tài chính quốc tế (IFC), các chuyên gia điều phối về kỹ thuật SRP, nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Lúa gạo quốc tế (IRRI), đặc biệt là sự kết hợp, nỗ lực không ngừng của người nông dân và Tập đoàn Lộc Trời sẽ góp phần nâng cao tính cạnh tranh cho hạt gạo Việt Nam, tận dụng tốt hơn các cơ hội trên thị trường quốc tế, đặc biệt với mặt hàng gạo chất lượng cao. Đồng thời, kết nối nông dân Việt với chuỗi cung ứng lúa gạo toàn cầu, từ đó giúp họ cải thiện sinh kế trên cơ sở sản xuất bền vững.
Trần Chung
Tags: 

    Xem thêm