Ruộng lúa tôm: Tâm tình đầu vụ

Tại các vùng trồng một vụ lúa một vụ tôm, tôm được nuôi ngay trên chính mảnh ruộng đã trồng lúa ở vụ trước. Khi hết vụ tôm là lúc lại chuyển qua vụ lúa. Vào giai đoạn đầu, nông dân bắt đầu cấy những tép mạ xanh mướt vốn đã được gieo trước đó trong các hốc tròn trên mặt đất.
Hơn mươi ngày trước, khi gieo giống vào trong các hốc đất, hạt giống đã được ngâm ủ đến khi hé mộng đều khắp thì được gieo vào trong hốc với một lượng vừa đủ để đảm bảo các hạt đều có thể phát triển một cách tốt nhất.
Thông thường, tro trấu hoại sẽ được người nông dân phủ lên trên để bảo vệ các hạt giống này. Khi khóm mạ phát triển đến thời điểm phù hợp, nông dân sẽ nhổ chúng lên và bó lại thành từng bó lớn mang ra ruộng để tiến hành cấy. Tất cả các công đoạn này đều được thực hiện bằng tay một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Chỉ có nơi là được cơ giới hóa, sử dụng máy cấy.
Khi mạ được cấy xuống ruộng, thì cũng là lúc người nông dân đã thu hoạch tôm xong. Nước vẫn còn trong ruộng và trong đó có cả những con tôm còn sót lại. Những khóm lúa xanh mướt được cấy xuống sẽ được chăm sóc và sinh trưởng thuận lợi với lượng hữu cơ do tôm để lại ruộng.
Thông thường ở các vùng này, nước trong ruộng sẽ có độ mặn nhất định (nên nuôi được tôm), nhưng cũng vì vậy mà chỉ các giống lúa chịu mặn mới có thể trồng được ở nơi đây.
Nhưng có lẽ chính nhờ vào điều kiện khắc nghiệt như vậy, những hạt gạo trắng ngần – Hạt Ngọc Trời –  lại có được những tinh túy của đất trời xứ này và mang một hương vị thơm ngon đặc trưng không nơi nào có được.


Ảnh. Lúa phát triển trong hốc đất.

Ảnh. Nông dân bó lúa chuẩn bị mang ra ruộng để cấy.

Ảnh. Các bó lúa cấy được để sẵn trên mặt ruộng còn đầy nước.

Ảnh. Người nông dân dùng xuồng để di vận chuyển trên ruộng cấy.

Ảnh. Vào vụ lúa mới.

Bài & ảnh: Thành Thật.
Tags: 

    Xem thêm